Nên tham gia bảo hiểm bệnh hiểm nghèo ngay cả khi khỏe mạnh?

Đăng ngày 21/06/2021
Theo Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, Việt Nam có đến 73% trường hợp tử vong do các căn bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch, bệnh phổi mãn tính và tiểu đường. Tuy có thể phát hiện sớm và điều trị nhưng chi phí bỏ ra là không hề nhỏ. Rủi ro, bệnh tật là điều không ai mong muốn nhưng nó luôn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta và luôn xảy ra bất ngờ. Khi chúng ta chưa có giải pháp dự phòng từ trước thì điều đó càng là gánh nặng lớn cho tâm lý người bệnh và cả gia đình. 
 
 
Để trả lời cho câu hỏi: ”Tại sao nên tham gia bảo hiểm bệnh hiểm nghèo?” có thể điểm tên nhanh 3 lí do sau đây: 
 
1.Bệnh hiểm nghèo ngày càng phổ biến và đa dạng kèm theo các rủi ro khó lường
Bệnh hiểm nghèo đang là mối lo chung của cả xã hội, không chỉ gia tăng về số lượng ca mắc phải, mà còn gia tăng cả về mức độ nghiêm trọng của bệnh. Hơn những thế, người có nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo ngày nay có độ tuổi ngày càng ‘trẻ hóa’. Mỗi năm, trên thế giới có hàng triệu người mắc các bệnh hiểm nghèo như: ung thư, đột quỵ, suy thận, tiểu đường… Đơn cử như bệnh phổ biến nhất là ung thư, theo thống kê của GLOBOCAN (dự án của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế) năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Thực tế  thống kê cho thấy thấy tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh; tương tự với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Hoa Kỳ. 
 
Bệnh hiểm nghèo sẽ làm xáo trộn cuộc sống chúng ta và ảnh hưởng đến những người thân yêu. Nếu không có 1 kế hoạch đề phòng cho rủi ro bệnh hiểm nghèo, chúng ta sẽ dễ dàng thua trận đầu tiên của cuộc chiến rất khó khăn này.
 
2. Chi phí điều trị bệnh hiểm nghèo rất tốn kém
Chi phí điều trị các căn bệnh hiểm nghèo, nhất là ung thư thường rất cao, vượt quá khả năng chi trả của nhiều gia đình có mức thu nhập trung bình tại Việt Nam. Khảo sát chỉ số sống khỏe của Tập đoàn bảo hiểm quốc tế chỉ ra rằng tại Việt Nam, 57% người tham gia khảo sát có chung mối quan ngại về chi phí ước tính để điều trị các bệnh hiểm nghèo. Khi được yêu cầu ước tính về chi phí điều trị bệnh ung thư mà họ có thể chi trả, hơn một nửa (58%) số người tham gia khảo sát ước tính một khoản tiền sẽ khiến họ lâm vào hoàn cảnh tài chính khó khăn.
 
Sự quan ngại này là chính đáng. Những người tham gia khảo sát cho biết họ dự kiến một khoản thiếu hụt trung bình là 41% trên tổng chi phí điều trị mà họ phải chi trả đối với điều trị ung thư. Đối với những người Việt Nam tham gia khảo sát, sự thiếu hụt tài chính đối với các bệnh tim mạch là 27% và bệnh tiểu đường là 18%. Trong khi bị bệnh, bạn vẫn phải trả các chi phí hàng tháng của mình, và vẫn phải tiếp tục trả khi phục hồi. Ngoài ra, thu nhập chung cũng có thể giảm nếu vợ /chồng phải nghỉ việc để chăm sóc cho bạn.
 
Một mặt khác, mức chi phí hỗ trợ từ bảo hiểm xã hội vẫn còn hạn chế. Mức độ chi trả của bảo hiểm y tế nhà nước chỉ đảm bảo quyền lợi ở mức tiêu chuẩn cơ bản. Sử dụng bảo hiểm xã hội, người bệnh sẽ phải nhập viện và phòng khám theo đúng tuyến  để được hưởng mức chi trả cao nhất là 80% chi phí điều trị và tuyến huyện là 100%. Bên cạnh đó, khi gặp các vấn đề rủi ro về sức khỏe, chỉ có thể đến các địa chỉ khám chữa bệnh trực thuộc của bệnh viện nhà nước để thăm khám và điều trị. Ngoài ra bảo hiểm y tế nhà nước cũng không chi trả tất cả các loại chi phí và có những hạn chế nhất định về loại thuốc và dịch vụ chăm sóc. 
 
3. Các bệnh viện công điều trị thường  gặp tình trạng quá tải
Do nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân ngày càng tăng trong khi số giường bệnh ít và tăng không tương xứng với nhu cầu khám, chữa bệnh. Hiện nay, tình trạng quá tải khám, chữa bệnh là phổ biến tại hầu hết các bệnh viện ở các tuyến, đặc biệt quá tải trầm trọng ở tuyến Trung ương và tuyến tỉnh. Tỷ lệ sử dụng giường nội trú thường xuyên trên 100% và dao động từ 120% đến 150% ở một số bệnh viện lớn, như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (Thành phố Hồ Chí Minh),… 
 
Tình trạng quá tải thường xuyên xảy ở các bệnh viện chuyên khoa sâu hay một số bệnh viện nổi tiếng đầu ngành. Số lượng bệnh nhân muốn được điều trị ở các bệnh viện tuyến trung ương quá đông do tại đây có đầy đủ trang thiết bị y tế và đội ngũ y bác sỹ tay nghề cao. Kết quả là các bác sĩ và y tá bị quá tải, phải phục vụ số lượng lớn bệnh nhân, làm việc nhiều giờ trong điều kiện căng thẳng. Từ đó dẫn tới việc ngay bản thân người bệnh muốn được khám chữa bệnh trong môi trường y tế điều kiện tốt cũng là vấn đề quan ngại. 
 
Rõ ràng, bệnh hiểm nghèo không chừa một ai và hoàn toàn có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện hay điều trị kịp thời. Không như nhiều người vẫn nghĩ bệnh hiểm nghèo chỉ là những căn bệnh ung thư với nguy cơ tử vong cao như ung thư phổi, ung thư trực tràng, ung thư tụy, ung thư dạ dày… Mà thực tế, bệnh hiểm nghèo là bao gồm tất cả các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như bệnh tiểu đường, suy thận, suy gan, viêm não nặng, bệnh Parkinson, bệnh cơ tim, bại liệt, thiếu máu bất sản, bỏng nặng, chấn thương sọ não, đột quỵ, bệnh loạn dưỡng cơ… 
 
Trước những trở ngại về sức khỏe, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo thực sự là nguồn hỗ trợ tài chính đắc lực giúp giảm bớt gánh nặng khi đối phó với bệnh tật, tránh đi phần nào những xáo trộn trong cuộc sống trong thời gian chữa trị. Tuy nhiên, cần quan tâm những gì khi lựa chọn tham gia bảo hiểm sức khỏe cho gia đình thì không phải ai cũng biết.
+ Phạm vi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo: càng nhiều bệnh càng tốt
+ Chi phí: hợp lý với thu nhập người Việt
+ Các chương trình bảo hiểm: đa dạng và dễ dàng lựa chọn
+ Nơi điều trị: không bị giới hạn bệnh viện, cơ sở y tế điều trị
+ Nhanh chóng: Thủ tục đơn giản, nhanh gọn giúp rút ngắn thời gian chờ cho gia đình người bệnh
+ Thương hiệu: lựa chọn Công ty bảo hiểm lớn, tên tuổi, có độ uy tín cao
 
Bảo hiểm Bảo Việt hiện đang triển khai chương trình Bảo hiểm 37 Bệnh hiểm nghèo với nhiều quyền lợi vượt trội, phí bảo hiểm thấp: 
- 37 Bệnh: Phạm vi bảo hiểm cho số lượng bệnh hiểm nghèo lớn nhất (trong thị trường bảo hiểm phi nhân thọ dành cho sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo) 
- Không phải khám sức khỏe khi tham gia, chỉ cần kê khai giấy yêu cầu bảo hiểm 
- Chi trả 1 lần ngay khi khách hàng có chẩn đoán mắc bệnh (thỏa mãn điều kiện chi trả trong quy tắc bảo hiểm) 
- Có nhiều chương trình bảo hiểm lựa chọn phù hợp theo nhu cầu của khách hàng (từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng)
- Phí Bảo hiểm hấp dẫn chỉ từ 200,000 VNĐ/ người/năm 
- Không bị giới hạn cơ sở y tế điều trị, người được bảo hiểm có thể tự do lựa chọn địa điểm và phương thức điều trị 
- Thủ tục giải quyết bồi thường đơn giản, nhanh chóng
 
Tìm hiểu thêm thông tin chương trình bảo hiểm sức khỏe của Bảo Hiểm Bảo Việt tại: https://baovietonline.com.vn/